• Tiếng Việt
 • English
 • Tiêu chí để lựa chọn màn hình máy tính ưng ý
  Không giống như mua laptop, màn hình máy tính của máy tính để bàn là một trong những bộ phận quan trọng mà bạn cần chú ý. Vậy làm sao để chọn màn hình LCD cho máy tính bàn đối với người chưa có kinh nghiệm? 

  Nếu vậy, hãy cùng đến ngay với bài viết “Cách Chọn Màn Hình Máy Tính Tốt Nhất, Bền Nhất, Phù Hợp Nhất Cho Nhu Cầu Sử Dụng”. Trong bài viết sẽ là những tiêu chí tuyệt đối không nên bỏ qua để các bạn có thể tìm được cho mình một chiếc màn hình phù hợp nhất. Không làm các bạn phải chờ đợi thêm nữa, chúng ta cùng đến với bài viết ngày hôm nay ngay thôi nào!

  1. Loại màn hình

  Ngày nay, màn hình máy tính tốt và phổ biến chính là màn hình LCD sử dụng công nghệ LED hiện đại. Nhờ có công nghệ này mà màn hình có độ mỏng tinh tế và hiện đại, tiết kiệm điện tối ưu không gian đồng thời cung cấp cho người dùng được ánh sáng nền lý tưởng. Cách để bạn có thể phân biệt màn hình LCD thường và LCD có sử dụng LED là màn LCD thường chỉ nhìn được thẳng, các góc sẽ bị tối khi bạn nhìn bị nghiêng. Người dùng sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt khi đặt 2 loại màn hình này cạnh nhau, màn hình LED sẽ mỏng, sáng, rõ, màu sắc chuẩn và tương phản rõ hơn, xem được các góc cạnh.

  Xem thêm: Màn hình máy tính tốt nhất hiện nay 

  Loại màn hình máy tính 

  Loại màn hình máy tính 

  2. Độ phân giải màn hình 

  Độ phân giải màn hình cho biết điểm ảnh hiển thị trên màn hình, được tính bằng pixel. Ví dụ như một mẫu màn hình máy tính có độ phân giải 1.920 x1.080 pixel, nghĩa là thiết bị có thể hiển thị được 1.920 điểm ảnh theo bề mang và 1.080 điểm ảnh theo chiều dọc. Độ phân giải càng cao sẽ giúp hình ảnh dược trình chiếu sinh động và sắc nét. 

  Xem thêm: Màn hình máy tính tốt nhất hiện nay 

  Độ phân giải trên màn hình

   Độ phân giải màn hình máy tính 

  3. Kích thước màn hình 

  Kích thước của màn hình càng lớn gì giá thành càng cao và được tính theo yêu cầu chiều dài đường chéo. Một kích thước màn hình lớn sẽ mang đến cho người dùng không gian làm việc và sắc nét, thú vị giải trí bấn tận. Hiện tại, màn hình LCD được ưa chuộng trên thị trường từ 22 inch đến màn hình 24 inch. Mọi hoạt động từ thao tác văn phòng cho đến giải trí chơi game hay xem phim đều đáp ứng tối ưu trên phiên bản kích thước này. 

  Xem thêm: Màn hình máy tính tốt nhất hiện nay 

   Kích thước màn hình máy tính 

   Kích thước màn hình máy tính 

  4. Độ sáng, tương phản và công nghệ màu màn hình 

      - Độ sáng 

  Các màn hình hiện nay đều có độ sáng và có thể điều chỉnh độ sáng theo ý muốn của bạn. Những tuy nhiên bạn cần biết một vài thông số liên quan đến độ để dễ dàng lựa chọn 

  Màn hình LCD có ưu điểm là sáng hơn rất nhiều so với CRT, nhờ đó mà màu sắc hiển thị cũng trở nên tươi tắn hơn. Chỉ số độ sáng (Brightness) thường được tính bằng đơn vị cd/m2 hoặc nits. Độ sáng tốt nhất sẽ vào khoảng 300 đến 350cd/m2 và bạn cũng không cần chi thêm tiền để đầu tư những loại màn hình quá sáng nếu chỉ sử dụng vào mục đích giải trí thông thường. Màn hình quá sáng đôi khi còn gây ảnh hưởng ngược lại và khiến mắt bạn mỏi và căng thẳng hơn bình thường.

  Xem thêm: Màn hình máy tính tốt nhất hiện nay Độ sáng của màn hình

  Độ sáng màn hình máy tính 

     - Độ tương phản 

  Sự khác biệt giữa màu sáng trắng mạnh nhất và màu tối nhất trên màn hình chính là độ tương phản (contrast) của màn hình máy tính. Độ tương phản càng cao thì khả năng hiển thị các chi tiết trong vùng tối và sáng sẽ sẽ tốt hơn.

  Độ tương phản 1.000:1 hay 3.000:1 được hiểu như giá trị điểm ảnh sáng gấp 1.000 lần hay 3.000 lần chính bản thân nó tại độ sáng tối thiểu. Do vậy, bạn cần lựa chọn giá trị độ tương phản cao để vùng tương phản hiển thị tốt hơn.

  Xem thêm: Màn hình máy tính tốt nhất hiện nay 

  Độ phân giải màn hình máy tính 

  Độ phân giải màn hình máy tính 

     - Màu màn hình 

  Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định việc có nên mua màn hình LCD đó hay không. Hầu như người dùng màn hình máy tính đều có nhu cầu sở hữu một hệ thống hiển thị màu sắc tự nhiên, rõ nét và sống động. Để kiểm tra thử chất lượng màn hình, bạn hãy bật những hình ảnh thực tế trong cuộc sống như cây cối, hoa quả… để chắc chắn màu sắc hiển thị chuẩn xác và hài hòa.

  Màn hình có số lượng màu khác nhau thì chất lượng hình ảnh hiển thị sẽ khác nhau. Cụ thể, càng nhiều số lượng màu thì hình ảnh có chất lượng càng rõ nét, sinh động và ngược lại. Nên chọn màn hình có ít nhất 90 % SRGB.

  Bạn cần lưu ý khi chọn màn hình nên chọn những màn hình có số lượng màu khoảng 16,7 triệu màu (24 bit) trong không gian màu RGB. Hầu hết các màn hình hiện nay đều có số lượng màu đạt 24 bit nhưng nếu bạn mua một chiếc màn hình giá rẻ thì nên kiểm tra kỹ càng.

  Xem thêm: Màn hình máy tính tốt nhất hiện nay 

  Màu sắc màn hình máy tính 

  Màu sắc màn hình máy tính 

  6. Thời gian hiển thị 

  Hay còn gọi là Response time (thời gian đáp ứng) được tính bằng tổng 1 điểm ảnh sán lên và sau đó tắt đi. Nghĩa là khoảng thời gian màn hình thay đổi từ trạng thái đen sang trắng (black - white) hoặc xám sang xám (grey - grey), được tính bằng mili giây (mms). Mức thời gian đáp ứng càng thấp thì hình ảnh càng được chuyển đổi 1 cách nhanh chóng, giúp người dùng xem video mà không bị gâty cảm giác bóng mờ di chuyển. 

  Xem thêm: Màn hình máy tính tốt nhất hiện nay 

  Thời gian màn hình máy tính 

  Thời gian màn hình máy tính 

  7. Đèn nền

  Đèn nền là nguồn sáng phụ bổ trợ đặt phía sau màn hình LCD giúp màn hình không bị tối đen. Hiện tại các loại màn hình LCD chủ yếu sử dụng đèn neon hoặc đèn LED. Chi phí của màn hình sử dụng đèn nền LED đắt hơn nhiều ưu điểm tiết kiệm điện, thời gian khởi động nhanh và không bị tối dần theo thời gian. 

  Một số loại màn hình máy tính kém chất lượng sẽ có hiện tượng "rò sáng" xung quanh viền của màn hình. Để nhận ra điều này, người mua cần để màn hình hiện thị toàn màu đen và kiểm tra xem có bị rò sáng hay không. Đối với các loại LCD tốt, hiện tượng này hầu như không xảy ra nhưng không nên loại trừ sản trường hợp sản phẩm bị lỗi. 

  Xem thêm: Màn hình máy tính tốt nhất hiện nay 

  Đèn nền màn hình máy tính 

  Đèn nền màn hình máy tính 

  8. Các tính năng khác kèm theo của sản phẩm

  Nhiều loại màn hình LCD hiện đại còn được kèm theo những tính năng phụ hấp dẫn như tích hợp cổng USB, webcam, loa stereo… nhằm bổ sung tính đa dụng. Tuy nhiên chất lượng của chúng không thể đáp ứng tối ưu và chuyên nghiệp như những thiết bị webcam gắn ngoài, dàn loa rời…

  Màn hình giám sát LCD 42,5 inch Hikvision DS-D5043QE  (Nguồn: Hikvision)

  Màn hình giám sát LCD 42,5 inch Hikvision DS-D5043QE  (Nguồn: Hikvision)

  Xem thêm: Màn hình máy tính tốt nhất hiện nay 

  Bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua màn hình máy tính (PC Monitor). Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

  _______________________
  Mọi thắc mắc xin liên hệ :
  Hotline: 09643 888 63
  MR Cường: 032 8073 999
  MR Võ: 096 99 888 25
  Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Công Nghệ D2T
  ĐC: Số 7 Mỗ Lao - Hà Đông