• Tiếng Việt
 • English
 • Thẻ nhớ SD là gì? Có mấy loại thẻ nhớ SD hiện nay

  Thẻ nhớ là một trong những thành phần khá quan trọng trên một chiếc smartphone, những thiết bị có khe cắm thẻ nhớ mở rộng sẽ hỗ trợ người dùng tốt hơn trong việc lưu trữ cũng như sử dụng hết chức năng của máy. Thẻ nhớ hiện được bày bán trên thị trường rất phong phú và đa dạng, giá rẻ có, giá cao cũng có, thẻ chất lượng cao hay chất lượng thấp cũng rất khó phân biệt và cũng có cả những trường hợp thẻ chất lượng tốt nhưng lại cực kỳ kén thiết bị. Vì vậy, bạn đã hiểu rõ thẻ nhớ SD là gì? Có mấy loại thẻ nhớ SD hiện nay?

  I. Giới thiệu về thẻ nhớ SD?

  Thẻ nhớ SD là một loại thẻ có khả năng lưu trữ thông tin, dữ liệu, mở rộng bộ nhớ cho các thiết bị smartphone, máy nghe nhạc, máy ảnh, thiết bị ghi hình, thẻ SD hoạt động như một USB nhưng có thiết kế nhỏ gọn hơn. Thẻ nhớ SD được sử dụng rất nhiều để lưu trữ cho các thiết bị với kích thước nhỏ tiện lợi người dùng dễ dàng lắp đặt sử dụng trong việc kết nối giữa các thiết bị.

  Thẻ Nhớ SD của Transcend

  II. Có mấy loại thẻ nhớ SD hiện nay?

  Hiện nay, trên thị trường sẽ có 4 định dạng thẻ nhớ SD phổ biến và có thể kể đến như:

  • Định dạng SDSC (Standard Capacity – Mang hiệu suất tiêu chuẩn)
  • Định dạng SDHC (High Capacity – Mang hiệu suất cao)
  • Định dạng SDXC (Extended Capacity – Mang hiệu suất mở rộng)
  • Định dạng SDIO (Input/ Output – Dòng thẻ nhớ kết hợp đầu vào/ đầu ra với chức năng lưu trữ dữ liệu).

  Thẻ Nhớ SD của Transcend

  Lỗi định dạng thẻ nhớ SD cũng sẽ có mức dung lượng tối đa khác nhau. Do vậy, các bạn hãy chọn loại thẻ nhớ lưu trữ sao cho phù hợp với dung lượng mà các bạn muốn lưu trữ dữ liệu. Dưới đây là dung lượng tối đa của 3 định dạng thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

  • Thẻ SDSC: Dung lượng tối đa khoảng 2GB, thường chỉ phù hợp với các thiết bị đời cũ.
  • Thẻ SDHC: Dung lượng tối đa khoảng từ 4 - 32GB, đây là mức dung lượng vừa đủ dùng và có giá ổn định.
  • Thẻ SDXC: Dung lượng tối đa thường trên 64GB, mức dung lượng tiện lợi để ghi hình với độ phân giải cao vượt trội.

  III. Đánh giá ưu điểm - nhược điểm khi dùng thẻ nhớ SD

  1.  Ưu điểm

  • Sử dụng thẻ nhớ SD giúp người dùng không cần phải kết nối Internet để có thể lưu trữ dữ liệu.
  • Giá thành của những chiếc thẻ nhớ SD sẽ rẻ hơn so với dịch vụ lưu trữ đám mây.
  • Có nhiều sự lựa chọn về dung lượng như 16 GB, 32 GB, 64 GB,… giúp dễ dàng mở rộng không gian lưu trữ.
  • Có tính bảo mật tốt hơn, phù hợp cho những người dùng hay lưu trữ dữ liệu quan trọng.
  • Thẻ nhớ điện thoại có thể giúp thiết bị tải, xóa hoặc sao chép tài liệu một cách dễ dàng.

  2. Nhược điểm

  • Sẽ gây một chút khó khăn trong việc tìm kiếm các tệp tin và quản lý những file dữ liệu.
  • Cần tiến hành định dạng lại thẻ nhớ khi chuyển sang các thiết bị khác.
  • Tình trạng hỏng thẻ nhớ đột ngột sẽ rất dễ xảy ra.
  • Thẻ nhớ Micro SD rất nhỏ, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị rơi rớt hay thất lạc.

  IV. Lưu ý điện thoại thẻ nhớ hay bộ nhớ trong lớn?

  Các sản phẩm điện thoại đều có thiết kế thẻ nhớ gắn trong giúp lưu trữ phần mềm và chương trình cần thiết nhiều người đắn đo việc nên chọn điện thoại có bộ nhớ trong lớn hay sử dụng thẻ nhớ lưu trữ? Nhận định dưới đây sẽ giúp người dùng dễ dàng lựa chọn sử dụng hơn:

  • Điện thoại có dung lượng bộ nhớ lớn – Là một giải pháp cho việc lưu trữ phần mềm và ứng dụng quan trọng, thiết bị chạy mượt mà, giảm thiểu tối đa các gián đoạn mất dữ liệu khi chuyển và định dạng lại thẻ nhớ, nhược điểm là giá thành điện thoại dung lượng lớn sẽ rất cao.
  • Điện thoại sử dụng thẻ nhớ – Có mức giá thành rẻ hơn rất nhiều cho người dùng khả năng linh hoạt thay đổi thẻ nhớ với dung lượng khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu lưu trữ, dữ liệu sẽ được bảo vệ khỏi lỗi phần mềm nhưng cũng gặp rủi ro khi di chuyển thẻ nhớ.

  Tùy theo nhu cầu sử dụng và lưu trữ cùng điều kiện tài chính mà người dùng lựa chọn, sử dụng thẻ nhớ ngoài sẽ giảm giá thành và linh hoạt hơn khi người dùng muốn chuyển dữ liệu.

  V. Nên chọn thẻ nhớ SD nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng

  Thẻ nhớ SD trên thị trường rất đa dạng, nhiều chủng loại và mẫu mã cho người dùng lựa chọn bên cạnh những mẫu thẻ nhớ chất lượng là những dòng thẻ nhớ kém chất lượng, lỗi phần mềm hoặc khó khăn trong lựa chọn thẻ nhớ tốt nhất nếu người dùng không có kinh nghiệm dưới đây là lưu ý về cách chọn thẻ nhớ tốt nhất người dùng cần biết:

  1. Dung lượng thẻ nhớ 

  Các dòng thẻ nhớ điện thoại đa dạng với hỗ trợ khả năng lưu trữ khác nhau tùy theo dữ liệu cần lưu trữ và nhu cầu thực tế mà người dùng cần lựa chọn sản phẩm có dung lượng phù hợp.

  Thẻ Nhớ SD của Transcend

  Hiện thị trường có 3 loại thẻ nhớ: SD, SDHC, SDXC tương đương với mỗi thẻ nhớ là mức dung lượng khác nhau và khả năng tương thích máy.

  • Thẻ nhớ SD – Cho dung lượng bộ nhớ khoảng 2 gb là lớn nhất, thường sử dụng cho các dòng máy đời cũ.
  • Thẻ nhớ SDHC – Dung lượng bộ nhớ thường từ 4 – 64 gb được sử dụng lựa chọn nhiều nhất với dung lượng đủ lớn để lưu ảnh, video cần thiết, khả năng tương thích được với nhiều dòng máy đời mới.
  • Thẻ nhớ SDXC – Dung lượng bộ nhớ lớn hơn 64 gb cho khả năng lưu trữ lớn có khả năng tương thích được với nhiều dòng máy ảnh, máy quay phim chuyên nghiệp.

  2. Tốc độ đường truyền 

  Người dùng cần lưu ý đến thông số tốc độ đường truyền dữ liệu, ghi đọc thông tin có ghi trên thẻ nhớ với những người có nhu cầu lưu trữ ảnh cơ bản thì tốc độ không cần quá lớn Speed Class chỉ cần khoảng 2C, 4C hay 8C là phù hợp.

   

  Mức tốc độ Class 10 được lựa chọn phổ biến nhất với 10 mb/s, với nhu cầu lưu trữ thông tin lớn, tốc độ cao, nâng cao hiệu suất xử lý công việc thì các mức tốc độ UHS Speed Class dành cho các thẻ SDHC và SHXC sẽ phổ biến hơn.

  Người dùng chú ý ký hiệu U với các mức U1 và U3 cho tốc độ đường truyền lần lượt là 10 mb/s và 30 mb/s.

  3. Tính năng đi kèm thẻ nhớ

  Thẻ nhớ máy ảnh không chỉ đáp ứng nhu cầu lưu trữ thông tin, hình ảnh dữ liệu mà còn được trang bị các tính năng cần thiết người dùng chọn thẻ nhớ có tích hợp tính năng kết nối WiFi.

  Với tính năng này người dùng không cần kết nối với máy tính vẫn có thể tải video, hình ảnh từ trên mạng về thiết bị hoặc chia sẻ hình ảnh với các thiết bị khác.

  4. Thương hiệu và giá thành

  Chọn mua thẻ nhớ ưu tiên các thương hiệu uy tín trên thị trường, đây là lựa chọn hàng đầu để người dùng được đảm bảo về chất lượng, tính năng và mức độ an toàn bảo mật với các dòng thẻ cao cấp giá thành cao cần có chính sách bảo hành đổi trả sản phẩm khi bị lỗi kỹ thuật.

  Thẻ nhớ giá bao nhiêu? Mặc dù mức giá thẻ nhớ hiện nay cũng không quá đắt đỏ nhưng người dùng cũng cần cân nhắc giá cả để lựa chọn, tùy theo dự trù tài chính và nhu cầu sử dụng để đánh giá các tính năng thông số kỹ thuật và mức giá phù hợp để chọn lựa sử dụng lâu dài.

  Thẻ Nhớ SD của Transcend

  Thẻ nhớ sẽ là giải pháp hiệu quả giúp người dùng mở rộng bộ nhớ đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn. Người dùng cần lưu ý những tiêu chí trên đây để  biết thẻ nhớ SD là gì? Có bao nhiêu loại thẻ nhớ SD? và phù hợp với nhu cầu thực tế để sử dụng lâu dài.