• Tiếng Việt
 • English
 • Nên mua USB hay ô cứng gắn ngoài cho máy tính của bạn?

  USB hay ổ cứng gắn ngoài là thiết bị lưu trữ dữ liệu phổ biến, giúp bạn di chuyển dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác dễ dàng. Vậy nên mua USB hay ổ cứng gắn ngoài là phù hợp với máy tính? Xem ngay bài viết sau để biết rõ hơn nhé!

  USB là gì? Ưu và nhược điểm của USB

  USB ( tên gọi tắt của Ổ Flash USB) là những thiết bị dạng thanh nhỏ cắm khít vào cổng USB. Với kích thước nhỏ gọn thì USB trở thành một phương tiện thuận lợi để lưu trữ dữ liệu.

  Bạn có thể sử dụng USB để chuyển dữ liệu từ nơi này sang nơi khác. Tuy nhiên nếu bạn cần một không gian lưu trữ lớn thì USB không phải là lựa chọn hoàn hảo. Vì USB chỉ chuyển được dữ liệu nhỏ như ảnh và văn bản. 

  USB Hikvision HS-USB-M200 128G U3

  USB Hikvision HS-USB-M200 128G U3

  Ưu điểm của USB

  Bạn đang cần chuyển dữ liệu từ nơi này đến nơi khác. Nếu vậy, USB là thiết bị cần thiết cho bạn. USB có kích thước nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng cất nó trong túi và mang theo bên mình. Dựa vào ưu điểm của USB bạn có thể đưa ra lựa chọn nên mua USB hay ổ cứng ngoài rồi đấy.

  USB còn có khả năng chống va đập rất tốt khi di chuyển. Bởi vì bộ nhớ của USB không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào có thể bị hỏng hoặc hao mòn.

  Nhược điểm của USB

  Nhược điểm lớn nhất của USB là không gian lưu trữ. USB bắt đầu xuất hiện ở dung lượng 256GB và các tùy chọn 512GB và rất khó tìm. USB cũng có giá khá cao nên không phải là lựa chọn lý tưởng với nhiều người.

  Ổ cứng ngoài là gì? Ưu và nhược điểm của ổ cứng ngoài

  Nếu ổ cứng của máy tính đang đầy nhanh, bạn có thể cắm ổ cứng ngoài vào cổng USB và nó sẽ hoạt động như một ổ thứ cấp. Điều này giúp bạn dễ dàng mở rộng không gian lưu trữ trên máy tính mà không cần phải di chuyển dữ liệu đi đâu cả.

  Ưu điểm của ổ cứng ngoài

  Ổ cứng ngoài cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ lớn nhất. Với chi phí gần bằng với USB 256GB, thay vào đó, bạn có thể mua ổ cứng ngoài 1TB - có kích thước gấp 4 lần!

  Như vậy, ổ cứng ngoài là lựa chọn tốt nhất để giải quyết việc bộ nhớ máy tính đang dần bị thu hẹp. Mua một terabyte với giá rẻ, cắm nó vào máy tính là bạn có một lượng lớn không gian cho nhiều file và chương trình. Bạn cũng có thể cài đặt một hệ điều hành.

  Nhược điểm của ổ cứng ngoài

  Ổ cứng là thiết bị duy nhất trong quá trình di chuyển do va đập và trầy xước. Nguyên nhân tiềm ẩn gây mất dữ liệu là do thiệt hại cơ học.

  Như vậy, các ổ cứng ngoài được sử dụng tốt nhất khi để yên ở một vị trí. Bạn có thể cắm chúng vào PC và chuyển một lượng lớn dữ liệu vào đó. Chúng đóng vai trò là các thiết bị tuyệt vời để cắm vào máy tính và lưu trữ dữ liệu ở đó trong thời gian dài.

  Mặc dù vậy, các ổ cứng ngoài ngày nay có kích cỡ bằng một chiếc ví và có thể dễ dàng mang theo, do đó, chúng không phải cố định ở một vị trí mãi mãi.

  HS-ESSD-T100I 256GB/512GB/1024GB Black

  HS-ESSD-T100I 256GB/512GB/1024GB Black

  So sánh USB và ổ cứng bên ngoài?

  Tiêu chí USB Ổ cứng di động HDD Ổ cứng di động SSD
  Dung lượng lưu trữ 512MB - 2TB 128GB - 5TB 128GB - 1TB
  Tốc độ ghi/đọc dữ liệu 60 - 625MB/s 50 - 125MB/s 220 - 1050MB/s
  Kích thước Kích thước nhỏ gọn, khoảng 2.7 inch 3.5, 2.5 và 1.8 inch 3.5, 2.5 và 1.8 inch
  Giá cả Khoảng 120 nghìn - 4 triệu Khoảng 1 đến 2 triệu Khoảng 2 đến 5 triệu
  Độ bền 10.000 - 100.000 chu kỳ ghi Vài ngày và thậm chí lâu đến 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm tùy thuộc vào điều kiện và thói quen sử dụng. 1 - 2 năm
  Tiêu thụ điện năng Ít tiêu thụ điện năng Tiêu thụ nhiều điện năng Ít tiêu thụ điện năng

  Nên mua USB hay ổ cứng ngoài?

  Vậy, nên mua USB hay ổ cứng ngoài? Nên mua usb nếu bạn có nhu cầu truyền dữ liệu để lưu trữ hay để chuyền những các tập tin tài liệu để có dung lượng nhỏ dưới 32Gb. Hoặc các dữ liệu cần thiết luôn cần mang theo bên người để tiện cho công việc và nhỏ gọn. Còn khi cần lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn hơn 32Gb và truyền tải tốc độ cao thì nên chọn ổ cứng ngoài.

  Ngoài ra, bạn sử dụng ổ cứng ngoài để lưu trữ dữ liệu có dung lượng bộ nhớ lớn trên 4Tb. Hoặc là những mục mà bạn chỉ để lưu lại không sử dụng đến nhiều thì bạn nên dùng ổ cứng gắn ngoài HDD để tối ưu chi phí. Còn với những tài liệu thường phải sử dụng sao chép và có dung lượng dưới 1tb thì các bạn nên sử dụng ổ cứng ngoài SSD.

  Trong trường hợp bạn mà có kinh phí thì cứ dùng ổ cứng ngoài SSD thì sẽ có tốc độ đọc ghi nhanh hơn rất nhiều ổ cứng ngoài HDD. Sản phẩm sẽ cho bạn sử trải nghiệm hoàn hảo hơn nhiều.

  Kết luận

  Với tính năng linh hoạt này, chắc chắn USB và ổ cứng ngoài là một trong những thiết bị không thể thiếu, là giải pháp tuyệt vời cho người dùng kiểm soát và giảm tải dung lượng cho máy tính của mình. Bởi vậy bạn đừng quá đắn đo khi quyết định có nên mua ổ cứng di động hay không.