• Tiếng Việt
 • English
 • Nên lựa chọn dung lượng ổ cứng SSD bao nhiêu là đủ?

  Một trong những yếu tố giúp máy tính của bạn chạy mượt hơn chính là dung lượng của thẻ nhớ SSD. Tuy nhiên nếu người sử dụng không cân nhắc nhu cầu cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng mua nhiều nhưng lại không sử dụng bao nhiêu, gây mất tiền và tốn thời gian. Bài viết này sẽ phù hợp cho những người sử dụng đang cần SSD bao nhiêu GB là đủ và làm sao để chọn được dung lượng ổ cứng!

  1. Có những loại dung lượng nào của ổ cứng SSD

  Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại ổ cứng SSD với dung lượng khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 loại dung lượng sau: 128GB, 256GB, 512GB, 1TB. 

  Ngoài ra, những dòng máy sử dụng SSD rời sẽ có dung lượng lên đến 4TB và có khi còn lên đến 8TB ở một số dòng máy tính cao cấp như Apple Mac Pro. Một số dòng máy tính để bàn của Samsung còn có dung lượng cao khoảng 16TB.

  Đối với từng mức dung lượng sẽ có khả năng lưu trữ dữ liệu khác nhau. Có thể thấy, mức độ lưu trữ của ổ SSD tốt hơn rất nhiều so với HDD. Cho nên, giá bán của ổ cứng SSD cũng cao hơn hẳn trên thị trường.

  ổ cứng SSD của Transcend

  2. Từng loại dung lượng SSD cài được những ứng dụng gì?

  • 128GB: Dung lượng này phù hợp với việc lướt Web, xem phim trực tuyến trên nền tảng Netflix hay nghe nhạc trên ứng dụng Spotify.
  • 256GB: Nếu bạn muốn cài đặt Netflix hay Spotify cho máy tính của mình thì 256GB hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên với dung lượng này bạn sẽ phải sử dụng thêm một ổ cứng thứ hai nếu muốn tải và lưu trữ game trên máy tính.

  • 512GB: Với 512GB, người dùng có thể thoải mái sử dụng thiết bị để giải trí, mà không lo về việc hết dung lượng cũng như dùng thêm ổ đĩa phụ. Tuy nhiên về lâu dài, bạn vẫn nên dùng thêm một ổ cứng phụ để có thể lưu trữ được nhiều game hơn.

  • 1TB: Những ứng dụng được thiết kế cho việc đồ họa hay các trò chơi điện tử là sự lựa chọn phù hợp cho loại dung lượng này. Nhưng nếu bạn sử dụng thiết bị để chỉnh sửa video hay ảnh 3D, bạn sẽ cần bổ sung thêm một ổ đĩa phụ để tăng khả năng lưu trữ.

  • 2TB: Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho các nhiếp ảnh gia hay game thủ. Với các app chỉnh sửa video hay ảnh 3D, 2TB sẽ đáp ứng tốt hơn, giúp lưu trữ nhiều hơn.

  • 4TB: Có thể nói 4TB sẽ phù hợp với hầu hết tất cả người dùng. Nhưng nó có thể hơi dư thừa nếu như bạn không phải là một nhà sáng tạo phải thường xuyên phải sử dụng máy tính để lưu trữ số lượng lớn các tệp âm thanh, video, ảnh chất lượng,..

  3. Những lưu ý khi chọn dung lượng SSD

  Để cũng có thể có thể chọn lựa được 1 ổ đĩa SSD có dung lượng phù hợp, bạn nên trả lời một số câu hỏi sau:

  Đây có phải loại ổ đĩa duy nhất để lưu trữ?

  Nếu câu trả lời là có, bạn sẽ cần một ổ đĩa có dung lượng lớn hơn hoặc một ổ đĩa thứ hai để lưu trữ dữ liệu. Điều này sẽ cực kì hữu ích đối với các loại máy hoặc laptop không cho phép cải tiến SSD.

  Có phiền khi phải thường tìm kiếm, xóa tệp chẳng cần thiết?

  Nếu bạn cảm nhận ra việc phải đều đều tìm kiếm, dọn dẹp ổ đĩa không gây phiền toái thì các ổ đĩa có dung lượng nhỏ sẽ là lời giải đáp thích hợp nhất. Trong tình huống ngược lại, bạn nên chọn lựa các ổ đĩa SSD với dung lượng lớn để có hạn việc dành thời gian xóa các tệp chẳng cần thiết.

  Việc dọn rác làm trống dung lượng máy tính

  Nhu cầu lưu giữ có tăng nhiều không?

  Theo thời gian, nhu cầu lưu giữ của người sử dụng sẽ tăng lên đáng kể. Càng ngày các trò chơi, phần mềm sẽ càng đòi hỏi nhiều dung lượng hơn. Điều này cùng nghĩa người dùng cần một ổ đĩa SSD đủ lớn để cũng đều có thể lưu trữ được hết lượng thông tin cần thiết. Vì vậy thay vì chi trả một khoản tiền lớn cho các ổ đĩa nhỏ trong tương lai, hãy đầu tư cho mình một ổ đĩa SSD với dung lượng lớn.

  Nhu cầu lưu trữ tăng theo thời gian

  Quan tâm đến năng suất như thế nào?

  Việc gia tăng nhu cầu lưu giữ sẽ đòi hỏi bạn sử dụng một ổ đĩa SSD với dung lượng lớn hơn. Một số người nghĩ rằng thay vì thay ổ đĩa SSD chúng ta cũng có thể có thể sử dụng thêm ổ đĩa ngoài hoặc bộ nhớ trực tuyến (lưu trữ đám mây).

  Tuy nhiên biện pháp này có hiệu suất không cao, làm giảm thông lượng cũng như gia tăng độ trễ so với SSD.

  Sử dụng lưu trữ đám mây có hiệu suất không cao

  4. Dung lượng SSD bao nhiêu GB là đủ?

  Dùng máy tính để giải trí : Với những bạn chỉ sử dụng máy tính với mục tiêu chính là giải trí thì dung lượng SSD thích hợp sẽ rơi vào khoảng 128GB.

  5 mẹo sử dụng máy tính xách tay mà bạn không nên bỏ qua

  Học sinh, sinh viên : Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên và phần lớn thời gian nên làm việc với Microsoft Office thì chẳng càng phải chọn các loại SSD với dung lượng quá cao. Bạn chỉ cần SSD tầm 128GB là đã cũng có thể có thể thoải mái lưu giữ tin tức rồi vì đa phần dữ liệu sẽ được lưu lên nguồn tài liệu trên Google.

  Dùng laptop ghi chép bài giảng có tốt hơn so với cách viết?

  Nhân viên văn phòng : Cũng giống như các bạn học sinh, sinh viên, nhân viên công sở cũng sẽ chỉ cần SSD có lưu lượng khoảng 128GB. Vì đa phần họ sẽ chỉ sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản hoặc làm việc với những phần mềm công sở cơ bản. Hoặc nếu bạn muốn lưu trữ nhiều hơn về video hoặc phim ảnh, bạn cũng có thể cân nhắc loại SSD 256GB.

  Nhân viên văn phòng nên chọn SSD 128GB

  Nhân viên thiết kế : Những bạn chuyên làm thuê việc thiết kế và phải đều đặn dùng tới các ứng dụng chỉnh sửa ảnh như Adobe, Ai, AutoCAD nên chọn ổ đĩa SSD có dung lượng từ 512GB trở lên. Như vậy sẽ giúp bạn lưu giữ được rất nhiều tệp hình ảnh cũng giống video hơn.

  SSD 512GB trở lên sẽ phù hợp với công việc thiết kế

  Game thủ : Bạn là một người đam mê và có sở thích sưu tầm nhiều con game khác nhau thì chắc chắn bạn sẽ gần một SSD có dung lượng tối thiểu là 500GB. Và thông thường SSD 1TB sẽ đảm bảo được hầu hết nhu cầu lưu giữ cho 1 số hệ điều hành và trò chơi.

  SSD 1TB giúp lưu trữ game tốt hơn

  Trên đây là tổng hợp những thông tin về các loại ổ cứng SSD dành cho laptop thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng bài viết trên đã gợi ý cho bạn nên chọn mua ổ cứng SSD bao nhiêu là đủ và phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng.