• Tiếng Việt
 • English
 • Nên chọn màn hình máy tính tần số cao hay truyền thống?

  Bạn đang muốn tìm kiếm một màn máy tính có màn hình đẹp. Bạn cũng đang suy nghĩ rằng có nên sử dụng màn hình có tần số quét cao hay là bình thường. Vậy màn hình máy tính tần số quét cao thì có tác dụng gì? Trong bài viết này thì chúng tôi cũng sẽ cùng với các bạn tìm hiểu xem có nên sử dụng màn hình máy tính có tần số cao hay không nhé!

  1. Tần số quét màn hình máy tính là gì?

  Tần số quét của máy tính là số lượng khung hình hiển thị trong một giây, có đơn vị đo Hz. Tần số quét cao mang lại hình ảnh ổn định, sắc nét, mượt hơn. Ngược lại, tần số quét thấp dẫn đến hình ảnh nhoè, không đẹp và chuyển động hình ảnh không ổn định. 

  Vì vậy nên tần số quét sẽ quyết định xem là hình ảnh hiển thị trên máy tính bàn văn phòng đó có mượt khi chuyển cảnh không thôi. Dễ hiểu hơn thì nghĩa là tần số quét có giúp cho bạn cảm thấy mượt mà hơn khi lướt web hay chơi game không. Nhưng tần số quét cũng sẽ không thể đại diện được cho mức độ mượt mà của màn hình.

  Nên sử dụng màn hình máy tính có tần số cao hay truyền thống?

  2. Cách nhận biết màn hình máy tính đẹp hơn

  Màn Hình Không Viền Hikvision DS-D5022FN00

  Link sản phẩm: Màn Hình Không Viền Hikvision DS-D5022FN00

  Màn hình máy tính đẹp thi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tấm nền, độ phân giải,... Hiện tại thì các mẫu máy tính bàn từ tầm trung trở lên đã được sử dụng tấm nền OLED để có thể mang đến những màu sắc sặc sỡ và đen sâu hơn, tấm nền OLED có chất lượng càng cao thì các hình ảnh hiển thị cũng sẽ càng đẹp và nịnh mắt hơn.

  Với màn hình IPS LCD cũng không có nghĩa là chúng đều xấu nhưng bởi vì nguyên lý hoạt động của tấm nền này thế nên màu đen sẽ ko đc sâu. Ngoài ra thì phần xung quanh camera đụt lỗ cũng sẽ xuất hiện màu đen gây ra sự khó chịu. Đa số những máy tính trên thị trường thì đều được trang bị màn hình LCD với các chất lượng khác nhau thế nên chúng cũng sẽ có sự khác biệt nhất định.

  Tiếp theo chính là tấm nền TN có rất nhiều nhược điểm như là tốn điện, màn hình có độ dày và cho góc nhìn kém, màn hình sẽ rất dễ thay đổi màu sắc khi bạn thay đổi góc nhìn. Vì thế mà màn hình này sẽ được trang bị trên những dòng máy giá rẻ.

  Tiếp theo đó chính là độ phân giải và thông số này sẽ quyết định xem là các hình ảnh hiển thị trên máy tính của bạn có được sắc nét không. Độ phân giải tối thiểu mà người dùng nên chọn là từ Full HD trở lên. Nhất là với laptop vì màn hình của chúng lớn mà mật độ điểm ảnh cũng thưa. Vì thế nên các bạn không nên sử dụng màn hình HD nếu như không muốn khó chịu bởi các hình ảnh khi hiển thị.

  Cuối cùng đó chính là dải màu và dải màu phổ biến nhất hiện nay chính là sRGB, bạn cũng có thể tìm hiểu qua về các thông số này từ nhà sản xuất. Dải màu mà càng rộng thì màu sắc cũng sẽ càng chính xác và đẹp.

  Ngoài ra thì chúng cũng còn tùy thuộc vào các thuật toán mà mỗi nhà sản xuất sẽ giúp cho máy tính hiển thị hình ảnh nữa. Bạn cũng có thể tham khảo qua những bài đánh giá hay là những trải nghiệm thực tế để xem màu sắc của màn hình máy tính đó có phù hợp không nhé.

  Chọn máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng 

  Hikvision DS-D5065UC 65 Inches Monitor | 4K HDMI x 2, VGA x 1, USB2.0, USB3.0 | Build-in Speaker | Plastic Casing

  Máy tính tần số quét 60Hz

  Tần số 60 Hz là chuẩn màn hình phổ biến nhất hiện nay. Đối với người dùng laptop văn phòng bình thường thì tần số quét màn hình đã đáp ứng đủ các nhu cầu hằng ngày. Tuy nhiên, đây sẽ là điểm hạn chế khi chơi game, đặc biệt ở các pha chuyển động nhanh thì màn hình 60Hz sẽ xảy ra hiện tượng xé, nhoè khung hình, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của game thủ. 

  Màn hình tần số quét 120 Hz

  Để chơi game mượt mà hơn, thì màn hình 120 Hz sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Màn hình 120 Hz đã giải quyết được các vấn đề của màn hình 60 Hz như: hình ảnh được rõ nét, chuyển động mượt mà hơn, hạn chế tình trạng mỏi mắt.

  Màn hình tần số quét 144 Hz

  Màn hình tần số quét 114 Hz hiện đang là màn hình cao cấp nhất của laptop gaming. Nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp, thường xuyên chơi game thì những chiếc laptop cao cấp có màn hình hỗ trợ tần số quét 144 Hz sẽ là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Màn hình laptop 144 Hz sẽ giảm tối đa việc nhòe khung hình, đặc biệt giảm mỏi mắt hơn so với màn hình 120 Hz và 60 Hz. 

  Có nên mua màn hình máy tính tần số cao?

  Ngoài việc quan tâm đến tần số quét bao nhiêu, bạn còn phải chú ý đến các bộ phận khác vì nó hoạt động không độc lập. Card màn hình là thứ rất quan trọng. Bạn nên chuẩn bị một card màn hình đủ mạnh trước khi nâng cấp màn hình với tần số quét cao hơn.

  Ngoài ra, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn dựa vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình. Với mục đích phục vụ nhu cầu làm việc văn phòng, xem phim, youtube hay giải trí khác, ... thì màn hình có tần số 60Hz có thể đáp ứng đủ cho bạn. Nếu bạn cần máy tính để chơi các game hạng nặng thì nên đầu tư hơn vào những máy tính có tần số quét 120Hz, 144Hz hoặc hơn để có trải nghiệm hình ảnh tốt hơn. Do đó, hãy xem xét các yếu tố để lựa chọn màn hình có tần số quét phù hợp.

  Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc có nên sử dụng màn hình có tần số quét cao không, hay chỉ nên sử dụng theo những màn hình truyền thống thôi. Hy vọng với các thông tin trên thì bạn cũng đã có thể hiểu thêm về chúng và chọn được một tần số quét phù hợp nhất với nhu cầu của mình.