• Tiếng Việt
 • English
 • Dây cáp mạng là gì? Ứng dụng dây cáp mạng trong đời sống hiện nay?

  Dây cáp mạng là gì? Dây cáp mạng, một thành phần cơ bản nhưng không thể thiếu trong hệ thống mạng hiện đại, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin từ một điểm đến một điểm khác một cách nhanh chóng và ổn định. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu rõ về đặc điểm và vai trò cụ thể của chúng không?

  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày một cách đơn giản về dây cáp mạng, cùng với vai trò quan trọng của chúng trong việc duy trì sự liên kết mạng một cách hiệu quả. Hãy xem nhé!

  I. Dây cáp mạng nào tốt?

  Dây cáp mạng hiện nay đã trở nên hết sức quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Dây cáp mạng thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin với nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu kết nối các thiết bị mạng với nhau để tạo thành mạng lưới hoàn chỉnh. Lõi cáp mạng được thiết kế nhỏ gọn dạng xoắn làm từ kim loại hay hợp kim, bên ngoài là một lớp vỏ cách điện. 

  Hiện nay dây cáp mạng có nhiều loại khác nhau về cả kiểu dáng, tốc độ và khoảng cách đường truyền với những công cụ riêng. 

  Khi lựa chọn dây dẫn mạng bạn cần căn cứ vào chi phí ngân sách, khu vực lắp đặt, tốc độ truyển dẫn và điều quan trọng là phải hiểu rõ các tính năng và khả năng của từng loại cáp mạng để từ đó xem chúng có phù hợp với điều kiện lắp đặt hay không.

  II. Các loại cáp mạng phổ biến hiện nay

  Với sự phát triển của công nghệ, khoa học kĩ thuật dây cáp mạng cũng có sự phát triển nhảy vọt. Loại cáp mạng LAN có tốc độ truyền dẫn cao nhất là Cat8 có thể hỗ trợ tốc độ truyền dẫn đến 40 Gbps, Cat7a hỗ trợ tốc độ truyền dẫn đến 1000 Mbps. Trước loại cáp Cat7a là các loại cáp có tốc độ thấp hơn. Đó là, Cat3 (16 Mbps), Cat4 (20 Mbps), Cat5 (100 Mbps), Cat5e (100 Mbps), Cat6 (250 Mbps), Cat6a (250 Mbps), Cat7 (600 Mbps).

  (Cat là từ viết tắt của Category, có thể đươc hiểu là cấp, nhóm hoặc loại). 

  Dòng Cat3 và Cat4 đã trở nên lỗi thời, không còn phù hợp với phân đa các thiết bị hiện tại vì thế chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về 5 loại dây mạng dân dụng phổ biến nhất hiện nay là Cat5, Cat5e, Cat6, Cat6a, Cat7.

  1. Dây cáp mạng Cat5

  Dây cáp mạng Cat5 là một trong những loại dây mạng được sản xuất dưới tiêu chuẩn IEEE. Dòng dây này có giá thành hợp lý và phù hợp với đại đa số người dùng. 

  Cấu tạo: Gồm 8 sợi dây xoắn thành 4 cặp dây. Mỗi dây được sản xuất với 3 lớp: lớp lõi kim loại bằng đồng, lớp nhựa bọc lõi đồng, lớp vỏ bọc. Các cặp dây được bọc trong vỏ nhựa PVC nguyên sinh. 

  Phân dòng sản phẩm: Dây cáp Cat5 được chia thành hai dòng chính. Cụ thể, cáp Cat5 bao gồm dòng cáp UTP (không có khả năng chống nhiễu) và dòng cáp FTP (có khả năng chống nhiễu).

  - Ưu điểm: Có khả năng dẫn truyền tín hiệu tốt, kết cấu xoắn giúp giảm bớt sự nhiễu tín hiệu và ảnh hưởng bởi bức xạ do các thiết bị điện tử phát ra.

  - Đối tượng sử dụng: Loại cáp này được dùng nhiều trong hệ thống văn phòng.

  2. Dây mạng Cat5E

  Dây mạng Cat5E là loại dây mạng có khả năng truyền dữ liệu nhanh và chính xác, không bị mất mát dữ liệu khi truyền. Về cơ bản, Cat5E có cấu tạo tương tự Cat5 nhưng được cải tiến một số bộ phận. Giá thành của Cat5E không chênh lệch quá nhiều so với Cat5E nên rất được ưa chuộng.

  - Cấu tạo: Cat5E được sản xuất từ 4 đôi dây đồng. Mỗi đôi dây xoắn với nhau trong vỏ nhựa trắng hoặc màu ghi. Vỏ nhựa của Cat5E là vỏ PVC nguyên sinh.

  - Ưu điểm: Giá thành rẻ, ít gây ra nhiễu chéo và có khoảng cách làm việc tốt nhất là 100m

  - Đối tượng sử dụng: Phù hợp với hệ thống LAN của văn phòng

  3. Dây mạng Cat6

  So với Cat5 hay Cat5E thì dây mạng Cat6 được đánh giá là có hiệu suất tốt hơn và hoạt động ổn định hơn hẳn. Cấu tạo của Cat6 có nhiều điểm tương đồng với Cat5 và Cat5E. Tuy nhiên, những khác biệt trong cấu tạo lõi mang lại ưu thế cho Cat6. 

  - Cấu tạo: Gồm 4 đôi dây đồng quấn xoắn vào nhau. Lõi được cấu tạo theo dạng chữ thập kéo dài theo chiều dọc dây. Do đó, các cặp dây được tách và cô lập trong ống dây, làm giảm nhiễu chéo khi truyền tín hiệu.

  - Ưu điểm: Nhiễu chéo thấp, băng thông rộng, lên đến 1Gigabit mỗi giây

  - Đối tượng sử dụng: Văn phòng, hộ gia đình, công ty, trung tâm cần truyền tải internet tốc độ cao

  4. Dây mạng Cat6A

  So với các loại dây cáp mạng khác, Cat6A có cấu tạo đặc biệt hơn. Điều này cho phép Cat6A mang lại khả năng truyền tải dữ liệu nhanh với khoảng cách xa. Sự ra đời của Cat6A được xem là cần thiết với nhu cầu của xã hội ngày càng tăng.

  - Cấu tạo: Cat6A được cấu tạo từ 5 thành phần trong mỗi sợi cáp (4 cặp dây đồng, rãnh tứ chống nhiễu chéo, lớp bọc PS cách nhiệt, lớp băng nhôm chống nhiễu, chỉ cắt vỏ và lớp vỏ PVC bảo vệ).

  -Ưu điểm: Cat6A có khả năng dẫn truyền thông tin tốt mà không chịu nhiều ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường. Băng thông của Cat6A có thể đạt tới 500 MHZ.

  - Đối tượng sử dụng: Văn phòng, công ty, trung tâm cần internet tốc độ cao

  5. Dây mạng Cat7

  Cáp Cat 7 sử dụng công nghệ Ethernet mới nhất hiện có và hỗ trợ băng thông cao hơn và tốc độ truyền nhanh hơn đáng kể so với cáp Cat 6. Chúng đắt hơn tương đối so với các loại cáp Ethernet khác, mặc dù hiệu suất của chúng phản ánh mức giá cao cấp của chúng.

  - Cấu tạo: Dây cáp Cat7 được làm bằng đồng nguyên chất cùng với hai đầu được bọc kim loại mạ vàng 24k chống nhiễu, giúp tốc độ truyền cực kỳ nhanh, ổn định và bền bỉ trước mọi loại thời tiết

  - Ưu điểm: Cáp có tiêu chuẩn 10GBBASE-T và với tốc độ nhanh lên tới 600 MHz để bạn có thể kết nối với phân đoạn LAN/WAN của mình và kết nối mạng thiết bị ở tốc độ tối đa.

  - Đối tượng sử dụng: Cáp Cat7 sử dụng để kết nối cơ sở hạ tầng của Gigabit Ethernet.

  III. Ứng dụng của dây cáp mạng là gì?

  Mạng máy tính: Dây cáp mạng được sử dụng để kết nối các máy tính và thiết bị trong cùng một văn phòng, tổ chức, hoặc ngôi nhà, tạo thành một mạng máy tính nội bộ để chia sẻ tài nguyên như máy in, tập tin,… Ngoài ra, dây cáp mạng còn được sử dụng để tạo ra mạng diện rộng, kết nối các văn phòng hoặc chi nhánh khác nhau với nhau.

  Truyền thông Internet: Dây cáp mạng được sử dụng trong việc kết nối các máy tính và thiết bị với Internet thông qua một bộ chia mạng hoặc bộ định tuyến. Cáp mạng giúp truyền tải dữ liệu từ Internet đến các thiết bị người dùng và ngược lại một cách nhanh chóng và ổn định.

  Công nghệ truyền dẫn video và âm thanh: Trong môi trường giải trí và truyền thông, dây cáp mạng được sử dụng để truyền dẫn video, âm thanh và dịch vụ truyền hình qua mạng, cho phép người dùng trải nghiệm nội dung đa phương tiện chất lượng cao.

  IV. Các loại cáp mạng nên mua nhất hiện nay

  1.Dây cáp mạng CAT6 HIKVISION DS-1LN6U-G

  Link sản phẩm:  Dây cáp mạng CAT6 HIKVISION DS-1LN6U-G

  Dây Cáp mạng Hikvision UTP Cat6 (DS-1LN6U-G)

  Thông tin sả phẩm Dây cáp mạng CAT6 HIKVISION DS-1LN6U-G

  – Cáp mạng chuyên dụng CAT6 Hikvision 8 Lõi đồng nguyên chất 99.95%
  – Đường kính lõi đồng 0.55±0.005mm
  – Đường kính sợi dây 0.98±0.05mm
  – Độ dày vỏ 0.5±0.10 mm
  – Đường kính dây 6.0±0.30 mm
  – Vật liệu vỏ dây: PVC, không chống cháy
  – Chiều dài cuộn dây: 305±1.5m

  2. Dây cáp mạng CAT5 HIKVISION DS-1LN5E-E/E

  Dây cáp mạng CAT5 HIKVISION DS-1LN5E-E/E - ĐIỆN MÁY NGỌC AM
  Thông tin sản phẩm Dây cáp mạng CAT5 HIKVISION DS-1LN5E-E/E
  – 8 Lõi đồng nguyên chất 99.97%.
  – Đường kính lõi đồng 0.450±0.005mm.
  – Độ dày vỏ 0.50±0.05mm.
  – Đường kính dây 4.7±0.4mm.
  – Vỏ cách điện lõi dây: HDPE.
  – Vật liệu vỏ dây: PVC.
  – Chiều dài cuộn dây: 305±1.5m.

  3.  Dây cáp mạng CAT6 HIKVISION DS-1LN6-UE-W

  Dây Cáp mạng chuyên dụng CAT6 Hikvision DS-1LN6-UE-W giá rẻ nhất thị trường
  Thông tin sản phẩm Dây cáp mạng CAT6 HIKVISION DS-1LN6-UE-W
  – 8 Lõi đồng nguyên chất 99.97%.
  – Đường kính lõi đồng 0.530±0.005mm.
  – Độ dày vỏ 0.55±0.05mm.
  – Đường kính dây 5.8±0.4mm.
  – Vỏ cách điện lõi dây: HDPE.
  – Vật liệu vỏ dây: PVC.
  – Chiều dài cuộn dây: 305±1.5m.