• Tiếng Việt
 • English
 • Bộ lưu điện là gì? Sử dụng bộ lưu điện trong bao lâu?

  Bộ lưu điện dùng được trong bao lâu là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm hiểu và đang có ý định mua về thiết bị lưu trữ điện. Do đó trong bài viết này D2T- chúng tôi sẽ chia sẻ công thức để giúp người mua có thể tính được thời sử dụng của một bộ lưu điện. 

  I. Bộ lưu điện là gì?

  Bộ lưu điện trong tiếng Anh là UPS, là thiết bị được chế tạo để lưu giữ điện và cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện trong một khoảng thời gian nhất định khi nguồn điện lưới xảy ra sự cố. Hiện nay đã có không ít người lựa chọn đầu tư một bộ lưu điện cho gia đình và cho văn phòng của mình vì nhiều lý do khác nhau.

  Bộ lưu điện UPS Hikvision DS-UPS1000

  II. Tại sao lại sử dụng bộ lưu điện?

  • Sản phẩm bộ lưu điện được thiết kế với khả năng bảo vệ hệ thống thiết bị, máy móc sử dụng điện một cách tối ưu khi có sự cố về nguồn điện xảy ra. Hạn chế một cách tối đa tình trạng chập cháy, cháy nổ và những nguy hại khác.
  • Ngăn chặn việc quá tải nguồn điện, chuyển đổi nguồn dự phòng ngay khi cúp điện giúp cho các thiết bị không bị ngắt đột ngột do mất điện… 
  • Bộ lưu điện hiện được sản xuất với nhiều mức công suất hoạt động khác nhau. Nhờ vậy mà UPS có khả năng đáp ứng cho nhiều loại máy móc khác nhau.
  • Ngoài ra bộ lưu điện còn giúp chủ sở hữu tiết kiệm nhiều các khoản chi phí kèm theo. Từ chi phí điện năng đến phí sửa chữa máy móc khi gặp sự cố, bảo hành,… 
  • Bộ lưu điện có thể ứng dụng cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ giáo dục, an ninh, y tế, ngân hàng,…
  • UPS cung cấp cho các thiết bị hệ thống nguồn điện sạch. Khi hoạt động chúng toàn không gây ra tiếng ồn khó chịu như máy phát điện. Đồng thời bộ lưu điện cũng rất thân thiện môi trường.
  • Thiết kế sản phẩm bộ lưu điện có sự đa dạng về kích thước, song nhìn chung chúng rất nhỏ gọn. Vì thế chúng phù hợp ở mọi không gian, diện tích mà không mang đến cảm giác chật chội cho người dùng.

  Bộ lưu điện Hikvision DS-UPS1000 giá tốt tại Trường Thịnh Telecom

  III. Bộ lưu điện sử dụng trong bao lâu?

  Như tìm hiểu ở trên chúng ta đã biết chức năng chính của bộ lưu điện (UPS) đó là duy trì trì hoạt động của thiết bị dùng điện khi nguồn điện tắt đột ngột. Vậy bộ lưu điện dùng được bao lâu? Nhìn chung thì vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau không có bất cứ quy định cụ thể nào về thời gian sử dụng của bộ lưu điện. Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian dùng của bộ lưu điện (UPS) gồm 3 yếu tố chính đó là: 

  • Công suất của bộ lưu điện
  • Công nghệ bộ lưu điện sở hữu 
  • Số thiết bị điện được kết nối với bộ lưu điện ( khi càng có ít thiết bị sử dụng điện kết nối với bộ lưu điện thì thời gian sử dụng của nó càng lâu hơn)
  • Môi trường xung quanh

  Ngoài ra thì còn tùy thuộc vào loại bộ lưu điện. Mỗi loại bộ lưu điện sẽ có thời gian sử dụng khác nhau. Hiện nay có hai loại lưu điện phổ biến đó là bộ lưu điện online và bộ lưu điện offline. Theo như nghiên cứu thì các sản phẩm lưu điện dòng offline có thời gian sử dụng là 15 đến 30 phút. Thời gian sử dụng của bộ lưu điện online sẽ lâu hơn của offline một chút.  Có một số bộ lưu điện online sở hữu thời gian làm việc lên đến vài chục giờ.

  1. Công suất của bộ lưu điện

  Thời gian lưu điện của một bộ lưu điện phụ thuộc vào công suất của nó. Các bộ lưu điện có công suất lớn hơn thường cung cấp thời gian lưu điện lâu hơn. Do đó, khi chọn bộ lưu điện người muacần xác định và tính toán dòng công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. 

  2. Công nghệ bộ lưu điện sở hữu

  Bộ lưu điện sử dụng pin hay còn gọi là bình ắc quy để cung cấp nguồn điện trong trường hợp mất điện. Thời gian lưu điện phụ thuộc vào dung lượng của pin. Bộ lưu điện có pin dung lượng lớn thường cung cấp thời gian lưu điện dài hơn. Tuy nhiên, pin cũng có tuổi thọ hạn chế và cần được thay thế sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra, ắc quy của UPS thường gặp phải một số vấn đề như: sạc pin ups không vào,…

  3. Tải điện của thiết bị kết nối

  Thời gian lưu điện cũng phụ thuộc vào tải điện của các thiết bị được kết nối vào bộ lưu điện. Nếu bạn kết nối nhiều thiết bị có công suất lớn, thời gian lưu điện sẽ giảm đi do nhu cầu sử dụng nguồn điện cao hơn.

  4. Điều kiện môi trường

  Môi trường xung quanh cũng có ảnh hưởng đến thời gian lưu điện của bộ lưu điện (UPS). Nhiệt độ cao, độ ẩm, và điện áp mạng điện có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của bộ lưu điện (UPS).

  Khi xác định thời gian lưu điện của một bộ lưu điện, các yếu tố như công suất, dung lượng pin, tải điện và điều kiện môi trường đóng vai trò quan trọng. Một bộ lưu điện UPS có thể cung cấp thời gian lưu điện từ vài phút đến vài giờ tùy thuộc vào các yếu tố này. Để đảm bảo hiệu suất và an toàn, nên tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và thay thế pin đúng thời gian quy định.

  Đối với câu hỏi bộ lưu điện (UPS) dùng được bao lâu không có một câu trả lời chung cho tất cả các trường hợp. Thời gian lưu điện của bộ lưu điện (UPS) phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau vì thế nên được xác định cụ thể dựa trên yêu cầu sử dụng và thông số kỹ thuật của bộ lưu điện cụ thể.

  IV. Cách tính thời gian bộ lưu điện khi sử dụng

  Các chuyên gia đã khẳng định rằng việc tính toán cẩn thận thời gian lưu điện của bộ lưu điện (UPS) rất cần thiết để mua được một thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Điều này cũng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sử dụng bộ lưu điện (UPS). Song trên thực tế hiện nay rất ít người tiêu dùng có thể tính toán được thời gian lưu điện của thiết bị lưu điện. Do đó dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ công thức xác định để các bạn tham khảo. 

  Đầu tiên các bạn cần phải xác định công suất của tất cả những thiết bị hoạt động bằng điện cần kết nối với bộ lưu điện (UPS). Sau đó các bạn hãy cộng tất cả các công suất này lại với nhau và xem tổng của chúng là bao nhiêu. Tiến đến các bạn chọn bộ lưu điện có công suất tương ứng để có thể chịu được trọng tải của những thiết bị sử dụng. Các bạn cần đảm bảo rằng công suất của bộ lưu điện (UPS) phải lớn hơn từ 20 đến 30% công suất tổng của các thiết bị.

  Sau khi đã xác định xong yếu tố trên để tính toán thời gian lưu điện của bộ lưu điện (UPS)  một cách chính xác nhất các bạn nên áp dụng công thức tính toán. Điều này sẽ giúp cho các bạn có thể dễ dàng nhận định được thời gian dùng của bộ lưu điện là bao lâu. Cụ thể công thức tính thời gian bộ lưu điện như sau: 

  T = (AH x V x Pf)/ W

  Trong đó ký hiệu:

  • T: Là ký hiệu thời gian lưu điện
  • AH: là ký hiệu công suất của bộ lưu điện (UPS)
  • V: Ký hiệu điện thế của bộ nạp
  • pf: nằm trong khoảng 0.7 đến 0.8 tùy thuộc vào từng loại UPS mà bạn chọn.
  • W: Là ký hiệu tổng công suất của tất cả những thiết bị, máy móc cần liên kết với UPS

  Trên đây là thông tin chúng tôi muốn chia sẻ để giải đáp thắc mắc về thời gian sử dụng bộ lưu điện (UPS). Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được bộ lưu điện (UPS)  sử dụng được bao lâu?